બ્રહ્મ મુની અને સંતો ભક્તો વગરેતો એકાદશીનું જાગરણ કરતા જ હતા એવામાં મહારાજ પધાર્યા અને વળી સૌની ભેળા તાળિઓના તાલે રમવાની લીલા પણ કેવી કરી..! અંતે મુક્તાનંદ સ્વામીએ ખૂબ જ નિષ્ઠા અને ચતુરાઇના સમન્વયે મહારાજના પ્રશ્ર્નનો ઉત્તર બધાની વચ્ચે ઢોલીયો ઢાળીને બીરાજવાનું કહ્યું જેથી મહારાજના દર્શન થતા રહે અને અંતે મહારાજે સૌને છાતીએ લગાડીને હેતે મળ્યા એનાથી રુડુ બીજું શું હોય.

Gujarati

એક પંથ દો કાજ 🎉

એક વખત ગઢપુર મા એકાદશી ના દિવસે રાત્યના સમયે મુકતાનંદ સ્વામી અને બ્રહ્માનંદ સ્વામીએ ત્રણસો હરિભક્તો હારે જાગરણ કર્યું. દરબારગઢ મા લીંબવૃક્ષની ફરતે સૌ સભા કરીને બેઠા હતા, એ સમયે બ્રહ્મમુનિ પોતાના સુમધુર ઉચા સ્વરે કિરતનો ને ગરબીના પદો ગવરાવે ને હારે સૌ તાળી વજાડીને ઝીલે. એ સમે શ્રીહરિ અક્ષરઓરડી એ પોઢ્યા હતા. તાળી વજાડીને સૌ કિર્તન-ગરબી વગેરે ગાતા હતા એ અવાજ સાંભળીને મહારાજ જાગ્યા ને રતનજીને પુછયુ કે શેનો અવાજ આવે છે? ત્યારે પાર્ષદ રતનજી બોલ્યા કે હે મહારાજ લગભગ ત્રણસો જેટલા સંતો-હરિભક્તો સાથે મુકતાનંદ સ્વામી અને બ્રહ્મમુનિ આજે એકાદશીનું જાગરણ કરે છે તો બૃહ્મમુનિ ગાઇને ગવરાવે છે એનો આ અવાજ છે.

મહારાજ બહુ રાજી થયાને બોલ્યા કે આજ તો સંતો-ભક્તોને ઉપવાસ છેને રાતે જાગરણ કરે છે એ બહુ સારુ કરે છે. એકાદશીએ રાતે જાગરણ કરે ત્યારે એકાદશી પુર્ણ કહેવાય. મહારાજ ઢોલીયે થી ઉભા થઇને સાધુ પાસે આવ્યા ને ભેગા કિરતન ગાવા લાગ્યા. મોડીરાતે મહારાજ પોતે પધારતા આખીય સભા જાણે હેતને હિલોળે ચડી ને ગરબીના તાલ સૌ ભાવ થી ગાવા લાગ્યા. ગરબીના તાલે જ્યારે સહુ હેઠા બેહે ત્યારે મહારાજ ઉભા થાય અને બધા ઉભા થાય તો મહારાજ તાલી પાડીને નીચે બેહે આમ થોડીવાર હાલ્યું તે બ્રહ્મમુનિ બોલ્યા કે મહારાજ તમને રમતા નથી આવડતું, અમે બધા ઉભા થઇ એ ત્યારે તમે હેઠા બેહો છો અને અમે બેહિએ ત્યારે તમે ઊભા થાઓ છો. તે તમે અવળું કંરુ છો.

શ્રીજીમહારાજ કહે, એને જ આવડ્યું કહેવાય, હાલો તમારી આ વાત નો ત્રોડ્ય મુકતાનંદ સ્વામી પાહે કરાવીએ, સ્વામી જેમ કહે તેમ અમે માનશું. મુક્તાનંદ સ્વામી કહે હે મહારાજ તમારા જેવુ ગાતા તો કોઇને ન આવડે..! પણ આ બધા ગરબીના તાલે હેઠા બેહે ત્યારે તમે ઉભા થાઓ છો એટલો જ ફરક છે. ત્યારે મહારાજ કહે સ્વામી હવે કેમ કરીશુ ? મુકતાનંદ સ્વામી બોલ્યા કે મહારાજ અમે વચ્ચે ઢોલીઓ ઢળાવીએ ત્યાં બીરાજો. તમે કહો ત્યાં સુધી અમે કિરતનો ગાઇએ અને આજનું જાગરણ સાર્થક કરીએ.

પછે વચાળે ઢોલીયે ગાદી તકીયે શ્રીહરિ બિરાજમાન થયા ને સંતો ભક્તોએ મોડી રાત્ય સુધી ગરબીઓ ગાઇ ને સહુ રમ્યા.

ત્યારે શ્રીજીના સખા એવા બ્રહ્મમુનિ બોલ્યા કે હે મહારાજ આજ તો સૌ સંતોએ ઘણો દાખડો કર્યો તે હવે કાંક કૃપા કરીને સૌને રાજી કરો. ત્યારે મહારાજ કહે સૌ સંતો વારાફરતી આવો બધાય ને ભેટીને મળીએ. મહારાજ સૌ પહેલા નિત્યાનંદ સ્વામી અને બ્રહ્મમુનિ ને મળ્યા ને પછે વારાફરતી સૌને મળ્યા. સવારના ચાર વાગ્યા ના સુમારે બધાયને મળી રહ્યા, પછી સાધુ સહુ ઘેલે નાવા પધાર્યા ને મહારાજ અક્ષરઓરડી એ પોઢવા પધાર્યા.

સવારે મોડેકથી સહુ દર્શન કરવા પધાર્યા ત્યારે મહારાજ રાજી થતા થકા બોલ્યા કે આજ તો આખીય રાત સંતોએ જાગરણ કર્યું ને..! ત્યારે બ્રહ્માનંદ સ્વામી બોલ્યા કે હે મહારાજ..! આ જાગરણ મા તો તમે પધાર્યા તે લાભ પણ એવો જ મળ્યો ને..!

  • શ્રીહરિચરિત્રચિંતામણી…..

Goto Naviagation👇


Hindi

एक पंथ दो काज 🎉

एक वखत गढपुर मा एकादशी ना दिवसे रात्यना समये मुकतानंद स्वामी अने ब्रह्मानंद स्वामीए त्रणसो हरिभक्तो हारे जागरण कर्युं. दरबारगढ मा लींबवृक्षनी फरते सौ सभा करीने बेठा हता, ए समये ब्रह्ममुनि पोताना सुमधुर उचा स्वरे किरतनो ने गरबीना पदो गवरावे ने हारे सौ ताळी वजाडीने झीले. ए समे श्रीहरि अक्षरओरडी ए पोढ्या हता. ताळी वजाडीने सौ किर्तन-गरबी वगेरे गाता हता ए अवाज सांभळीने महाराज जाग्या ने रतनजीने पुछयु के शेनो अवाज आवे छे? त्यारे पार्षद रतनजी बोल्या के हे महाराज लगभग त्रणसो जेटला संतो-हरिभक्तो साथे मुकतानंद स्वामी अने ब्रह्ममुनि आजे एकादशीनुं जागरण करे छे तो बृह्ममुनि गाइने गवरावे छे एनो आ अवाज छे.

महाराज बहु राजी थयाने बोल्या के आज तो संतो-भक्तोने उपवास छेने राते जागरण करे छे ए बहु सारु करे छे. एकादशीए राते जागरण करे त्यारे एकादशी पुर्ण कहेवाय. महाराज ढोलीये थी उभा थइने साधु पासे आव्या ने भेगा किरतन गावा लाग्या. मोडीराते महाराज पोते पधारता आखीय सभा जाणे हेतने हिलोळे चडी ने गरबीना ताल सौ भाव थी गावा लाग्या. गरबीना ताले ज्यारे सहु हेठा बेहे त्यारे महाराज उभा थाय अने बधा उभा थाय तो महाराज ताली पाडीने नीचे बेहे आम थोडीवार हाल्युं ते ब्रह्ममुनि बोल्या के महाराज तमने रमता नथी आवडतुं, अमे बधा उभा थइ ए त्यारे तमे हेठा बेहो छो अने अमे बेहिए त्यारे तमे ऊभा थाओ छो. ते तमे अवळुं कंरु छो.

श्रीजीमहाराज कहे, एने ज आवड्युं कहेवाय, हालो तमारी आ वात नो त्रोड्य मुकतानंद स्वामी पाहे करावीए, स्वामी जेम कहे तेम अमे मानशुं.

मुक्तानंद स्वामी कहे हे महाराज तमारा जेवु गाता तो कोइने न आवडे..! पण आ बधा गरबीना ताले हेठा बेहे त्यारे तमे उभा थाओ छो एटलो ज फरक छे. त्यारे महाराज कहे स्वामी हवे केम करीशु ? मुकतानंद स्वामी बोल्या के महाराज अमे वच्चे ढोलीओ ढळावीए त्यां बीराजो.

तमे कहो त्यां सुधी अमे किरतनो गाइए अने आजनुं जागरण सार्थक करीए. पछे वचाळे ढोलीये गादी तकीये श्रीहरि बिराजमान थया ने संतो भक्तोए मोडी रात्य सुधी गरबीओ गाइ ने सहु रम्या.

त्यारे श्रीजीना सखा एवा ब्रह्ममुनि बोल्या के हे महाराज आज तो सौ संतोए घणो दाखडो कर्यो ते हवे कांक कृपा करीने सौने राजी करो. त्यारे महाराज कहे सौ संतो वाराफरती आवो बधाय ने भेटीने मळीए. महाराज सौ पहेला नित्यानंद स्वामी अने ब्रह्ममुनि ने मळ्या ने पछे वाराफरती सौने मळ्या. सवारना चार वाग्या ना सुमारे बधायने मळी रह्या, पछी साधु सहु घेले नावा पधार्या ने महाराज अक्षरओरडी ए पोढवा पधार्या.

सवारे मोडेकथी सहु दर्शन करवा पधार्या त्यारे महाराज राजी थता थका बोल्या के आज तो आखीय रात संतोए जागरण कर्युं ने..! त्यारे ब्रह्मानंद स्वामी बोल्या के हे महाराज..! आ जागरण मा तो तमे पधार्या ते लाभ पण एवो ज मळ्यो ने..!

  • श्रीहरिचरित्रचिंतामणी…..

Goto Naviagation👇


English

ek pantha do kāj 🎉

Ek vakhat gaḍhapur mā ekādashī nā divase rātyanā samaye mukatānanda swāmī ane brahmānanda swāmīe traṇaso haribhakto hāre jāgaraṇ karyuan. Darabāragaḍh mā līanbavṛukṣhanī farate sau sabhā karīne beṭhā hatā, e samaye brahmamuni potānā sumadhur uchā svare kiratano ne garabīnā pado gavarāve ne hāre sau tāḷī vajāḍīne zīle. E same shrīhari akṣharaoraḍī e poḍhyā hatā. Tāḷī vajāḍīne sau kirtana-garabī vagere gātā hatā e avāj sāanbhaḷīne mahārāj jāgyā ne ratanajīne puchhayu ke sheno avāj āve chhe? Tyāre pārṣhad ratanajī bolyā ke he mahārāj lagabhag traṇaso jeṭalā santo-haribhakto sāthe mukatānanda swāmī ane brahmamuni āje ekādashīnuan jāgaraṇ kare chhe to bṛuhmamuni gāine gavarāve chhe eno ā avāj chhe.

Mahārāj bahu rājī thayāne bolyā ke āj to santo-bhaktone upavās chhene rāte jāgaraṇ kare chhe e bahu sāru kare chhe. Ekādashīe rāte jāgaraṇ kare tyāre ekādashī purṇa kahevāya. Mahārāj ḍholīye thī ubhā thaine sādhu pāse āvyā ne bhegā kiratan gāvā lāgyā. Moḍīrāte mahārāj pote padhāratā ākhīya sabhā jāṇe hetane hiloḷe chaḍī ne garabīnā tāl sau bhāv thī gāvā lāgyā. Garabīnā tāle jyāre sahu heṭhā behe tyāre mahārāj ubhā thāya ane badhā ubhā thāya to mahārāj tālī pāḍīne nīche behe ām thoḍīvār hālyuan te brahmamuni bolyā ke mahārāj tamane ramatā nathī āvaḍatuan, ame badhā ubhā thai e tyāre tame heṭhā beho chho ane ame behie tyāre tame ūbhā thāo chho. Te tame avaḷuan kanru chho.

Shrījīmahārāj kahe, ene j āvaḍyuan kahevāya, hālo tamārī ā vāt no troḍya mukatānanda swāmī pāhe karāvīe, swāmī jem kahe tem ame mānashuan.

Muktānanda swāmī kahe he mahārāj tamārā jevu gātā to koine n āvaḍe..! Paṇ ā badhā garabīnā tāle heṭhā behe tyāre tame ubhā thāo chho eṭalo j farak chhe. Tyāre mahārāj kahe swāmī have kem karīshu ? Mukatānanda swāmī bolyā ke mahārāj ame vachche ḍholīo ḍhaḷāvīe tyāan bīrājo. Tame kaho tyāan sudhī ame kiratano gāie ane ājanuan jāgaraṇ sārthak karīe.

Pachhe vachāḷe ḍholīye gādī takīye shrīhari birājamān thayā ne santo bhaktoe moḍī rātya sudhī garabīo gāi ne sahu ramyā.

Tyāre shrījīnā sakhā evā brahmamuni bolyā ke he mahārāj āj to sau santoe ghaṇo dākhaḍo karyo te have kāanka kṛupā karīne saune rājī karo. Tyāre mahārāj kahe sau santo vārāfaratī āvo badhāya ne bheṭīne maḷīe. Mahārāj sau pahelā nityānanda swāmī ane brahmamuni ne maḷyā ne pachhe vārāfaratī saune maḷyā. Savāranā chār vāgyā nā sumāre badhāyane maḷī rahyā, pachhī sādhu sahu ghele nāvā padhāryā ne mahārāj akṣharaoraḍī e poḍhavā padhāryā.

Savāre moḍekathī sahu darshan karavā padhāryā tyāre mahārāj rājī thatā thakā bolyā ke āj to ākhīya rāt santoe jāgaraṇ karyuan ne..! Tyāre brahmānanda swāmī bolyā ke he mahārāja..! Ā jāgaraṇ mā to tame padhāryā te lābh paṇ evo j maḷyo ne..!

  • shrīharicharitrachiantāmaṇī…..